14 bước vẽ chân dung bằng bút chì

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi

Trong hướng dẫn này, Artemis muốn chỉ cho bạn quy trình tạo một bức vẽ chân dung bằng bút chì, theo cách tiếp cận đơn giản. Sẽ rất hấp dẫn khi tập trung vào một góc thú vị của bức chân dung.

Những gì tiếp theo là một bản vẽ khá chặt chẽ. Áp dụng các dấu bút chì theo những cách sáng tạo giúp tạo phong cách và tránh nhìn giống “chụp ảnh”, trong khi vẫn duy trì sự giống nhau.

1. Phác họa với hình thu nhỏ

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 1 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Phác họa là bước đầu tiên trong bất kỳ nỗ lực lâu dài nào, dù là vẽ hay tô màu. Dành 10 phút để phác thảo một số ý tưởng sơ bộ sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức sau này. Với những hình thu nhỏ này, tôi đã cố gắng quyết định giữa hai tư thế khác nhau và cách tôi muốn đặt phần đầu trên trang.

Với chụp chân dung, điều quan trọng là phải xem xét không gian xung quanh đầu. Đối với chế độ xem ba phần tư như thế này, nó có xu hướng trông đẹp hơn khi có nhiều khoảng trống phía trước các đối tượng địa lý. Tương tự như vậy, định vị phần đầu xa hơn trên trang có xu hướng trông đẹp hơn so với vị trí chính giữa.

2. Lập kế hoạch trong đầu

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 2 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Tôi bắt đầu bằng cách làm việc với một cây bút chì HB cứng hơn trong khi đánh dấu rất nhẹ; những thứ này cần phải dễ dàng điều chỉnh để cố định tỷ lệ. Tôi đã tham khảo hình thu nhỏ của mình để tìm ra nơi đặt đầu. Sau đó, tôi kiểm tra hình dạng tổng thể của đầu, tạo các đường cho đường trung tâm của khuôn mặt và đánh dấu các tỷ lệ. Bên dưới đường chân tóc, tôi chia khuôn mặt thành ba phần cho lông mày, mũi và cằm, với một điểm đánh dấu khác cho miệng.

3. Tạo một bản vẽ ban đầu

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 3 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Sử dụng phần ứng của bước trước làm hướng dẫn, tôi vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt và cố gắng vẽ hình dạng của đầu chính xác hơn một chút.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là đảm bảo rằng mọi thứ được đặt chính xác, vì chúng tôi vẫn đang sử dụng bút chì cứng và ấn rất nhẹ. Để làm điều này, tôi đã so sánh cách mọi thứ sắp xếp theo chiều ngang và chiều dọc, đồng thời kiểm tra các góc giữa các tính năng khác nhau. Đừng lo lắng về các đường viền hoàn toàn hoàn hảo, vì chúng ta sẽ có thể điều chỉnh chúng sau này. Chống lại sự thôi thúc đưa ra bất kỳ chi tiết bổ sung nào vào thời điểm này.

4. Giới thiệu giọng điệu

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 4 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Giai đoạn này thấy lớp tông màu đầu tiên được thêm vào bản vẽ. Tôi bắt đầu bằng cách vẽ các hình dạng có tông màu rộng cho bóng đổ trên da và phía sau đầu. Tóc sẫm màu hơn da, tạo ra hình dạng tông màu riêng. Sau đó, tôi thêm một lớp tông màu bằng cách sử dụng mặt bên của bút chì, ấn nhẹ để giữ nguyên vân giấy. Tôi đã sử dụng loại 2B ở đây, vẫn tránh ấn mạnh, vì nó sẽ làm hỏng đường vân của giấy – một khi đường vân đó bị mất đi, than chì sẽ trở nên sáng bóng và khó tạo dấu bằng bút chì sẫm màu hơn.

5. Đẩy bóng, tô bóng bằng chì

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 5 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Graphite được hưởng lợi từ việc xây dựng tông màu theo lớp. Ở đây, tôi đã đẩy những phần tối nhất của bóng tối sâu hơn một chút bằng cách sử dụng bút chì 4B mềm hơn và tô bóng bằng mặt bút chì để tạo ra một dấu rộng hơn.

Bút chì mềm hơn tạo ra một vết sẫm màu hơn và được hưởng lợi từ việc được xếp lớp lên trên các màu than chì nhạt hơn, vì lớp này dần dần che phủ các bit trắng ló ra do thớ giấy. Cố gắng hạn chế sử dụng bút chì 7B hoặc 8B mềm nhất cho đến giai đoạn cuối cùng, vì chúng sẽ thực sự giúp đạt được bóng tối nhất.

6. Tập trung vào đôi mắt

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 6 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Bây giờ chúng ta cuối cùng cũng giải quyết được các tính năng. Với bóng được đặt vào, tôi thêm một lớp dấu định hướng, thao tác nhiều hơn bằng đầu bút chì. Tôi đã sử dụng bút chì 2B và 4B để tạo các dạng xung quanh mắt cho mí mắt và hốc mắt. Giữ bút chì của bạn sắc nét sẽ giúp đạt được những đường mảnh hơn.

Các vùng tối nhất, chẳng hạn như con ngươi, được tạo ra bằng cách xếp một lớp bút chì 6B lên trên tất cả những vùng này. Tôi đã cố gắng giữ cho con mắt xa nhất đơn giản; nó ở trong bóng tối, vì vậy chúng tôi thấy ít thông tin hơn.

7. Phát triển mũi

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 7 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Mũi có dạng tròn và không có cạnh cứng, vì vậy tránh để bất kỳ đường viền nào xuống. Ở đây, sống mũi có một chút bóng do bề mặt tròn của nó, nơi một bên hướng vào nguồn sáng.

Tôi đã chỉ ra những điểm nổi bật trên lỗ mũi bằng cách thêm bóng râm nhẹ nhàng xung quanh chúng. Ở phần tối của mũi, tôi đã giữ độ tương phản ở mức tối thiểu, vì vậy lỗ mũi và mép mũi hầu như không được thể hiện. Ít ánh sáng hơn có nghĩa là ít thông tin hơn, nghĩa là mọi thứ trông “mờ hơn” một chút.

8. Vẽ miệng

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 8 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Miệng cũng bao gồm các dạng rất mềm và tròn. Dấu vết của tôi theo hướng mà môi cong, với môi trên chếch xuống và môi dưới chếch ra ngoài. Theo dõi bề mặt với các dấu hiệu của bạn giúp điêu khắc các khối lượng.

Xung quanh viền môi ngoài mềm mại, viền môi gần như biến mất ở phía bóng. Tôi cũng lập mô hình các cấu trúc xung quanh miệng, sử dụng các dấu định hướng tương tự dọc theo bề mặt, giống như trên môi.

9. Vẽ tai

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 9 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Khi vẽ tai, điều quan trọng là phải cân bằng sự đơn giản với một bức chân dung thuyết phục – một chiếc tai cẩu thả cũng gây mất tập trung như một chiếc tai quá chi tiết. Ở đây tôi tập trung vào việc làm cho các hình dạng bóng chính xác và tránh làm cho bóng quá tối, vì vậy độ tương phản không quá bắt mắt. Hoa tai là một thách thức bổ sung. Để vẽ chúng, tôi tập trung vào việc chụp hình trước, sau đó chèn các bóng đen nhỏ. Để làm nổi bật những điểm nổi bật, chẳng hạn như mũi, tôi tô bóng xung quanh chúng để tờ giấy trắng chiếu xuyên qua.

10. Tạo lớp tóc

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 10 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Chìa khóa để vẽ tóc là sự kiên nhẫn. Tóc của người mẫu của tôi sẫm hơn một chút so với da của cô ấy, vì vậy tôi cần xếp lớp than chì để đạt được độ tương phản đó. Tôi bắt đầu bằng cách áp dụng một lớp tông màu bằng bút chì 4B của mình. Mục đích ở đây là để các dấu đi theo hướng tổng thể của tóc và tạo thành các “cụm” có tông màu thay vì cố gắng vẽ từng sợi tóc riêng lẻ.

Đối với những vùng tối nhất, tôi rất nhẹ nhàng làm nhòe than chì bằng gốc cây pha trộn để tạo tông màu cho thớ giấy, sau đó thêm một lớp tông màu khác bằng bút chì 6B.

11. Thêm lớp chì cho bức vẽ

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 11 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Nếu có sự tương phản mạnh về tông màu giữa tóc và da của đối tượng, điều quan trọng là phải duy trì sự tương phản đó. Than chì xếp lớp thường có thể có nghĩa là tất cả các khu vực trở nên tối hơn và bạn mất dải âm.

Trong bức vẽ này, tôi chủ yếu dùng bút chì tối hơn 4 cho da vì nó sáng hơn tóc. Tôi đã thêm một lớp các dấu định hướng vào bóng xung quanh khuôn mặt bằng bút chì 2B, cố gắng đảm bảo các dấu đi theo các đường viền của da, giống như tôi đã làm với các đặc điểm. Sau đó, tôi sử dụng bút chì HB để tô những vùng sáng. Hãy rất nhẹ nhàng với những thứ này; chúng cần sáng hơn vùng tối, vì vậy tôi chỉ thêm tông màu vừa đủ để hiển thị vùng sáng.

12. Giới thiệu ngữ cảnh

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 12 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Vai hỗ trợ phần còn lại của bức chân dung. Tôi giữ cho chúng đơn giản, thêm vừa đủ thông tin để chỉ ra vị trí của chúng và vị trí của dây đai váy. Thay vì vẽ cơ thể ra mép giấy, tôi để nó mờ đi.

Tại thời điểm này, tôi nhắc lại ý tưởng bố cục ban đầu của mình một lần nữa, đặc biệt là khi tôi đặt bóng đổ phía sau đầu. Để tạo tông màu đồng đều, tôi nhẹ nhàng trộn lớp than chì đầu tiên với gốc cây trộn để phủ lên tờ giấy trắng, sau đó thêm một lớp dấu nở để tạo kết cấu. Mô hình dọc giữ cho bóng phẳng và không phô trương.

13. Chi tiết các tính năng

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 13 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Tôi đã sử dụng những cây bút chì mỏng hơn để đẩy các chi tiết cuối cùng của các tính năng. Ở mắt gần nhất, tôi dùng gốc cây nhẹ nhàng trộn các lớp bên dưới vào thớ giấy và bút chì 7B để đẩy nó đậm hơn, với một lớp 8B khác trên con ngươi. Tôi làm đậm lông mày, lông mi và lỗ mũi bằng bút chì 7B.

Tôi cũng thêm một chút bóng đổ cho bóng của khuôn mặt và các chi tiết xung quanh tai bằng bút chì 4B và 6B.

14. Hoàn thiện

14-buoc-ve-chan-dung-bang-but-chi
Bước 14 – Vẽ chân dung bằng bút chì

Trong giai đoạn cuối cùng này, tôi đã kiểm tra bức chân dung xem có gì cần sửa không. Tôi đã thêm một số tông màu bổ sung cho tóc để hợp nhất một số hình bóng đổ lại với nhau và làm cho chúng tối hơn, đồng thời tôi điều chỉnh phần rìa của tóc, làm cho tóc có vẻ mờ hơn để gợi sự mềm mại tự nhiên.

Nói chung, tôi muốn có các đường nét và đường nét rõ ràng và rõ ràng ở một số khu vực, chẳng hạn như xung quanh mặt và cổ, để tương phản với các khu vực mượt mà hơn, chẳng hạn như các đường nét. Có những khu vực lỏng lẻo này giúp tạo ra cảm giác tràn đầy năng lượng hơn.

Vẽ chân dung bằng bút chì không hề khó nếu như các bạn làm theo các bước trên! Chúc các bạn vẽ được bức chân dung của mình!

Follow Artemis CLB:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *