Cách Pha Màu Và Bảng Pha Màu Nước Cơ Bản

bảng pha màu nước cơ bản ảnh đại diệnn

Màu nước hiện nay rất được các bạn thích vẽ tranh ưa chuộng và sử dụng, những bức tranh được tạo nên bằng màu nước rất đẹp. Một bức tranh đẹp được tạo nên từ màu nước không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên bạn phải biết phối màu, pha màu sao cho màu sắc thật hài hòa và đẹp mắt. Hãy cùng Artemicsclb theo dõi bài viết dưới đây để biết cách pha màu và sử dụng bảng pha màu nước cơ bản nhé.

Trước tiên, Artemicsclb có thể nói ngắn gọn về bản chất của màu sắc: Màu sắc là tần số sóng phản xạ ánh sáng mà các vật xung quanh trước tác động của ánh sáng chiếu vào nó. Sóng này được thị giác của con người ghi nhận giúp chúng ta có thể phân biệt được màu sắc.

   1. Cách pha màu bù

3 màu sắc thứ cấp là sự kết hợp của các màu cơ bản. Cụ thể:

 • Màu vàng = Màu đỏ + Màu xanh lá
 • Màu xanh da trời = màu xanh dương + màu xanh lá
 • Màu hồng cánh sen = màu xanh dương + màu đỏ

( Lưu ý nhỏ cho bạn: Khi phối các màu bù với nhau sẽ tạo ra được màu trắng )

3 màu bù cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp
3 màu bù cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp

 

    2. Cách pha màu trừ

Cách pha màu trừ không hề khó, nó đơn giản hơn so với tưởng tượng. Bạn cần chuẩn bị bảng pha màu nước những màu cơ bản đó là: đen, trắng, xanh dương, xanh da trời, xanh lá đỏ, cánh sen. 3 màu: cánh sen, xanh da trời, vàng là màu thứ cấp, khi kết hợp với nhau sẽ ra màu mới. Cụ thể:

 • Màu đen = màu xanh dương + hồng cánh sen + màu vàng
 • Màu xanh lá cây = màu xanh da trời + màu vàng
 • Màu xanh dương = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen
3 màu trừ cơ bản và màu sắc thứ cấp
3 màu trừ cơ bản và màu sắc thứ cấp

    3. Chi tiết cách pha màu

Theo nguyên tắc, nếu bạn muốn tạo ra màu khác thì bạn cần kết hợp các màu trừ cơ bản lại với nhau. Việc đầu tiên bạn cần phải lưu ý rằng bảng pha màu nước 3 màu trừ gồm có cơ bản các màu: màu cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng. Đây là 3 màu trừ cơ bản được dùng để pha các màu.

Chi tiết cách pha màu:

 • Màu xanh dương và màu tím là sự kết hợp của màu vàng và màu xanh da trời.
 • Màu đỏ và màu cam là sự kết hợp từ màu cánh sen và màu vàng.
 • Màu xanh lá là sự kết hợp từ màu vàng và màu xanh da trời
bảng màu cơ bản
Bảng màu cơ bản

Với những màu sắc trầm, nó sẽ có 3 tính chất cơ bản là: màu nhẹ (màu nhạt), màu bóng (màu tối) và tông trầm (màu đục và lặng). Muốn bảng pha màu nước màu sắc tối hơn bạn có thể thêm màu đen vào bất kỳ màu nào mà bạn đang phối.

Nếu bạn muốn bảng pha màu nước màu trắng bạn nên nhớ rằng màu trắng không thể phối hợp từ các màu sắc khác, tương tự như màu xanh da trời, màu cánh sen và màu vàng, bạn chỉ có thể ra cửa hàng mua màu trắng nếu cần.

Tạo ra các bảng pha màu nước có màu sắc tươi sáng, bạn cần phải kết hợp các màu liền kề nhau trên bảng màu. Ví dụ bạn muốn tạo ra màu đỏ bạn có thể phối màu cam hay màu vàng với màu cánh sen.

     4. Một số cách pha màu thường sử dụng

Tham khảo khay pha màu nước và các dụng cụ hỗ trợ tại đây

Artemicsclb sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý về những cách pha màu thường được sử dụng:

 • Màu vàng chanh: Là sự kết hợp của màu nguyên bản thêm chút xanh lá
 • Màu đỏ: Màu hồng với màu màu vàng theo tỉ lệ 1:1
 • Màu nâu: Màu xanh dương và màu đỏ theo tỉ lệ 1:1
 • Màu trắng sữa: kết hợp thêm chút bảng pha màu nước màu hồng và chút ít màu vàng vào màu trắng là được. Nên nhớ là cho thật ít màu vàng và màu hồng thì ta mới được màu như ý..
 • Màu xám: Với màu xám chỉ cần kết hợp giữa màu đen và màu trắng. Tùy vào độ đậm nhạt của màu xám bạn muốn mà điều chỉnh màu trắng nhiều hơn hay màu đen nhiều hơn
 • Màu xanh ngọc: Với màu xanh ngọc bạn phải kết hợp giữa bảng pha màu nước màu trắng và màu xanh dương cho màu nhạt bớt đi trước, sau đó bổ sung thêm màu vàng dần dần để điều chỉnh cho màu sắc phù hợp
 • Màu kem: Nếu bạn muốn có màu kem thì cần phải kết hợp màu trắng với màu vàng theo tỉ lệ 6:5 hoặc 3:5. Bạn cũng có thể cho thêm màu đỏ nếu muốn màu ấm hơn một chút nha
 • Màu nho tím: kết hợp màu hồng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 ra màu tím nhạt. Sau đó bổ sung thêm màu đen để có màu tím đậm nhé. Nếu muốn có màu tím sen thì ta kết hợp bảng pha màu nước màu hồng với màu xanh dương với theo tỉ lệ 9:1
 • Màu xanh nõn chuối: kết hợp màu vàng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 nhé.
 • Màu hồng cánh sen: nếu bạn có màu đỏ thì ta kết hợp màu đỏ và bảng pha màu nước màu trắng là ra được màu hồng nhé. Màu này là màu trừ cơ bản nên nó dùng để làm gốc pha màu. Tỉ lệ màu trắng nhiều hơn màu đỏ sẽ ra được hồng cánh sen
cách phối màu cơ bản
Cách phối màu cơ bản

Trên đây là một số Cách Pha Màu Và Bảng Pha Màu Nước Cơ Bản mà Artemicsclb muốn giới thiệu đến các bạn, nếu các bạn cảm thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên để lại comment.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/artemisclb

Website:https://artemisclb.com/ 

Sản phẩm liên quan: https://artemisclb.com/dung-cu-ho-tro/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *