Bật mí: Một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản gồm gì?

Bật mí: Một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản gồm gì?

Một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản gồm gì? luôn là câu hỏi của những người đam mê nghệ thuật hay mới ‘bước chân’ vào nghệ thuật! Không có ai mách bạn, tất cả đều là kinh nghiệm của chúng ta đúc kết. Hãy cùng Artemisclb giải đáp thắc mắc bạn nhé!

1. Cọ vẽ là gì?

Cọ vẽ được ví như những chiếc ‘chổi ma thuật’ bởi được thiết kế như một chiếc chổi mini với cấu tạo 3 phần: thân cọ, lông cọ và cán liên kết. Tuy nhiên cọ vẽ được thiết kế một cách chuyên nghiệp hơn để phục vụ cho các đường nét nghệ thuật đầy màu sắc của chúng ta. Vậy một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản gồm gì?

2. Một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản gồm gì?

Câu hỏi này không còn quá xa lạ với các bạn theo chân nghệ thuật hay các bạn sinh  viên trường nghệ thuật. Sau đây là 8 cây cọ không thể thiếu trong một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản.

2.1. Cọ bẹt vuông trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản.

Cọ bẹt vuông là loại cọ lông cọ được thiết kế vuông góc như hình vuông. Thông thường chúng ta hay sử dụng cọ bẹt vuông trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản để tô màu các đường nét cứng, yêu cầu độ góc của tranh.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Hình ảnh: cọ bẹt vuông

Ngoài ra, người nghệ sĩ còn dùng cọ bẹt vuông để lên màu các nét to vuông bản, hay các mảng lớn trong tranh.

 

2.2. Bộ cọ vẽ màu nước cơ bản phải có cọ nhọn.

Cọ nhọn hay còn gọi cách khác là cọ kim (pencil redondo) đối với cọ này, người dùng cần có một kĩ thuật nhất định. Bởi cọ nhọn trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản rất dễ hỏng bởi cấu tạo ngòi nhỏ. Nếu không bảo quản kĩ rất dễ bị tòe ngòi. Khi đó cây cọ của bạn đã hỏng.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Cọ nhọn – Cây cọ mỏng manh

Cọ nhọn được sử dụng để tô mảng hay đi các đường nét mảnh của tranh. Lưu ý khi sử dụng chúng ta cần pha loãng màu để màu lên tranh có một độ mịn nhất định. Hơn thế, cọ nhọn rất “ăn” màu loãng. Bởi màu loãng lên bởi cọ nhọn sẽ có độ trơn cọ nhất định đem lại những nét mảnh, nhỏ mịn. Bởi vậy cọ nhọn là một cây cọ không thể thiếu trong một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản.

2.3. Cọ quạt – Cọ đầu xòe.

Cọ quạt được ví như cây chổi quét nhà bởi hình dạng giống. Cọ quạt trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản giữ một chức năng nhất định. Cọ được thiết kế thân dài, đầu cọ xòe nên hay gọi là cọ đầu xòe như cánh quạt.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Cọ đầu xòe trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản

Cọ quạt được dùng như một cây phép thuật bởi cọ sẽ làm mảng màu trơn hơn, hòa màu cùng nhau cho màu sắc hài hòa, có một độ quện nhất định. Ngoài sử dụng với màu nước, co quạt còn được dùng trong vẽ sơn dầu. Ứng dụng ở các vật cần sự chi tiết như cỏ, lá cọ,….

2.4. Cọ bẹt tròn.

Cọ bẹt tròn được coi là cây cọ phổ thông nhất trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản bởi chức năng của nó mang lại. Cọ bẹt tròn là cây cọ  được dùng vẽ lớp phủ của màu.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Cây cọ đa năng: Cọ bẹt tròn

Cọ bẹt tròn được sử dụng để lên màu các chi tiết lớn và có độ cong nhất định.

2.5. Cọ vát tròn trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản

Cọ vát tròn là cây cọ dùng để đi những chi tiết nhỏ trong tranh.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Cọ vát tròn.

Cây cọ này các bạn sẽ rất dễ bị nhầm với cây cọ vát. Nhưng nét vẽ 2 cây cọ là hoàn toàn khác nhau. Cọ vát tròn với đầu lông được tỉa không đều sẽ mang đến hiệu ứng màu li ti. Thích hợp cho vẽ các chi tiết lá,vết xước,…

2.6. Cọ bẹt vát

Cọ bẹt vát giữ một công dụng nhất định mà ai cũng phải có trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản  bởi sẽ không cây cọ nào có thể thay thế được.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Cọ bẹt vát

Cọ bẹt vát dùng để vẽ các nét xéo. Hay đơn giản đó là các nét có góc chéo như 45 độ. Cọ bẹt vát rất đa năng bởi có thể tô cả nét to cả nét nhỏ. Sử dụng hoàn toàn dựa vào lực tay. Nét vẽ nhỏ dùng lực tay nhẹ, với nét vẽ to thì đè lực tay sẽ ra được hiệu ứng mong muốn.

 

 

2.7. Cọ tròn.

Cọ tròn thường được sử dụng để có thể mang lại hiệu ứng mịn mảng rộng. Như vẽ da, cọ phủ,…. Được ứng dụng vào các chi tiết lớn của tranh bởi đầu cọ to.

2.8. Cọ tỉa.

bộ cọ vẽ màu nước cơ bản
Cọ tỉa

Cọ tỉa là một cây cọ đi nét không thể thiếu trong bộ cọ vẽ màu nước cơ bản. Cọ tỉa thường được sử dụng để đi chi tiết nhỏ như đi tóc vẽ chân dung, hay đi cỏ trong các bức vẽ phong cách Trung Quốc. Với cấu tạo nét nhỏ, cọ tỉa là một lựa chọn không thể thiếu của dân vẽ. Nhưng nhược điểm của cây cọ này đó là rất khó bảo quản. Khi sử dụng cọ không được dùng lực tay đè cọ bởi rất dễ tòe ngòi. Và sau khi sử dụng cọ, chúng ta phải vệ sinh sạch màu bám trên cọ.

Kết luận

Trên đây là 8 cây cọ không thể thiếu ở một bộ cọ vẽ màu nước cơ bản cho người mới bắt đầu mà Artemisclb mách bạn. Chắc chắn sẽ không ai ói với bạn điều này. Bởi nó được đúc kết từ kinh nghiệm của người đi trước. Trên con đườn nghệ thuật chắc chắn không thể thiếu họa cụ! Hãy để Artemisclb đồng hành cùng bạn ở chặng đường này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách Pha Màu Nước: Sáng Tạo Của Người Họa Sĩ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *